ผักสด หรือ ผักสุก ทานแบบไหนดีมีประโยชน์

ผักเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะเป็นแหล่งวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร ซึ่งผักเป็นหนึ่งในอาหาร 5 หมู่ที่จำเป็นต่อร่างกาย

แต่หลายคนอาจสงสัยว่ากินสด หรือปรุงสุก แบบไหนจะมีประโยชน์มากกว่ากัน ลองมาดูข้อแตกต่างระหว่างสองอย่างนี้กันดีกว่าค่ะ

ผักสด

ข้อดี :   

  • มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
  • ผักบางชนิดรับประทานสดจะมีสรรพคุณต้านโรค การรับประทานแบบสดๆ จะได้รับสรรพคุณเต็มที่

ข้อเสีย :            

  • หากรับประทานมากไปอาจทำให้ท้องอืด
  • ผักบางประเภทรับประทานสดอาจได้รับสารพิษบางอย่าง เช่น มันสำปะหลังที่มีสารประกอบไซยาไนด์ ไม่ปรุงสุกอาจคลื่นไส้ได้
  • หากล้างไม่สะอาด สารเคมีระหว่างการปลูกมีอันตรายต่อสุขภาพ

ผักสุก

ข้อดี :

  • ช่วยลดพิษตามธรรมชาติของผักบางชนิด
  • ลดปัญหาท้องอืดท้องเฟ้อได้
  • ผักบางชนิดเมื่อโดนความร้อนคุณค่าทางอาหารจะเพิ่มขึ้น เช่น แครอท

ข้อเสีย :

  • วิตามินและแร่ธาตุอาจสูญเสียไปจากการปรุงให้สุก
  • เมื่อผ่านการปรุงแบบปิ้งย่าง มักมีสารก่อมะเร็งตามมาด้วย

สรุปแล้วการรับประทานผักสุก หรือผักสดให้ได้คุณค่านั้น ขึ้นอยู่กับธรรมชาติของผักแต่ละชนิด เราควรศึกษาว่าผักแบบไหนควรรับประทานอย่างไร หรือถ้าจะให้ดีในมื้ออาหารหนึ่งควรรับประทานผักทั้งสองแบบอย่างละครึ่ง โดยก่อนรับประทานก็ต้องล้างผักให้ถูกวิธี เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และความปลอดภัยของร่างกายค่ะ